Norska ríkisstjórnin lækkar umdeildan fiskeldisskatt

Á síðasta ári samþykkti nefnd sem skipuð af ríkisstjórninni að fiskibændur ættu að greiða grunn vaxtagjöld. Nefndinni var falið að taka til athugunar hvernig skattakerfi fyrir fiskeldi ætti að þróast til að tryggja hlutdeild samfélagsins í grunnvextinum fiskeldisins, meðal annars úr gildandi leyfum. Nefndin var einnig falið að skoða hvernig skatttekjum af heildarskattkerfinu fyrir fiskeldi, þ.mt tekjur af veitingu nýrra leyfa til að stunda fiskeldisstarfsemi, ætti að dreifast á milli sveitarfélaga og ríkisins.

Á þriðjudag barst fjölmiðlum sameiginleg fréttatilkynning, fjármálaráðuneytis- og iðnaðar- og viðskiptaráðuneytis um að stjórnvöld hyggjast breyta fyrirkomulaginnu og taka upp framleiðsluskatt á lax, silung og regnbogasilung á fjárlögum fyrir árið 2021.

Skatturinn verður 0,40 norskar krónur á hvert kíló af framleiddum fiski sem áætlað er að muni veita um 500 milljónum norskra króna (7000 milljónir isk) árlega í auknar tekjur munu skila sér til sveitarfélaganna frá og með árinu 2022. Andvirði álagningarinnar verði dreift til fiskeldis- og sveitarfélaga. Á sama tíma mun dreifing tekna vegna sölu nýrra leyfa breytast. Ekki er lagt til að tekjuskattur verði lagður á.

Fiskeldi er stór og mikilvæg atvinnugrein í Noregi, sem stuðlar að verulegri verðmætasköpun og atvinnu meðfram ströndinni og stjórnvöld munu auðvelda góð og fyrirsjáanlegan ramma til skýringar á aðferðafræðinni. Noregur er einn af fáum stöðum í heiminum þar sem loftslag og náttúrulegar aðstæður eru einkar hagstæðar til sjókvíeldis. Þess vegna er eðlilegt að hluti ávöxtunarinnar renni til samfélagsins með framleiðslugjaldi, segir Jan Tore Sanner (fjármálaráðherra) í fréttatilkynningunni.

„Við vildum tryggja að sveitarfélögin sem leggja sitt af mörkum til að greiða fyrir fiskeldi fái hluta af fiskeldistekjunum. Nú munu þeir fá stöðugra og fyrirsjáanlegt framleiðslugjald, sem og hlutdeild í framtíðar uppboðstekjum. Þessi tillaga er viðleitni til að ná jafnvægi með tilliti til iðnaðarins og tekna til fiskeldissveitarfélaga, “segir Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.

Gjaldsetningin eru mjög umdeild og hafa vakið mikla umræðu. Verkamannaflokkurinn hefur meðal annars gagnrýnt ákvörðun stjórnarinnar í yfirlýsingu, en flokkurin hefur beitt sér fyrir öðrum kerfum, með innheimtu annarskonar gjalda.

„Þetta eru skynsaamlegar breytingar útfrá pólitískum forsendum,“ segir Geir Ove Ystmark, forstjóri samtakanna Sjømat Norge, við vefmiðilinn DN í Noregi.  Hann telur að skatturinn sé mun ákjósanlegri en umdeild grunn vaxtagjöld sem deilt hefur verið um.

„Það var mikilvægt fyrir stjórnvöld að kynna skýra niðurstöðu í málinu og gera öllum það ljóst að hugmyndin að vaxtagjöldum ríkisins yrði slegin út af borðinu“, segir hann.

Yfirmaður sjávarafurða í Noregi segist hafa gert reglulega mælingar í gegnum Corona kreppuna. Þegar ræktendur voru spurðir hvað hafi hjálpað til við að hefta fjárfestingu árið 2020 hafa það verið tvær breytur: óvissan tengd kóróna vírusnum og hugsanlegur grunnskattur.