Bylting í nýju nýtt kerfi við slátrun á laxi

60 manns vinna hjá Búlandstindi og Fiskeldi Austfjarða á Djúpavogi, 460 manna sveitarfélagi. Búlandstindur  sem slátrar og pakkar laxinum fyrir Fiskeldi Austfjarða, hefur tekið í notkun nýtt kerfi, svokallað ofurkælikerfi frá Skaganum 3X, við slátrun á laxi.

Þetta kemur fram í frétt Morgunblaðsins í dag. Hér á eftir fer fréttin í heild sinni:

„Þetta gerir okkur kleift að pakka laxinum í kassa við einnar gráðu frost árið um kring. Með því tryggjum við mestu mögulegu gæði og fiskurinn fær 3-5 daga aukageymsluþol,“ segir Guðmundur Gíslason, stjórnarformaður Fiskeldis Austfjarða. Búlandstindur á Djúpavogi sem slátrar og pakkar laxinum fyrir fyrirtækið hefur tekið í notkun nýtt kerfi, svokallað ofurkælikerfi, við slátrun á laxi.

Guðmundur Gíslason: „Þetta gerir okkur kleift að pakka laxinum í kassa við einnar gráðu frost árið um kring. Með því tryggjum við mestu mögulegu gæði og fiskurinn fær 3-5 daga aukageymsluþol,“

Sparar flutningskostnað og umbúðir nýtast betur
Kerfið er hannað af fyrirtækinu Skaginn 3X. Það afkastar allt að 13 tonnum á sólarhring. Ekki þarf að setja nema lítið af ís í kassana til kælingar við útflutning. Það sparar flutningskostnað og umbúðirnar nýtast betur. Þá er það mikilvægt að ofurkælingin lengir geymsluþol fisksins. Guðmundur segir að það komi sér vel vegna þess að Ísland er lengra frá mörkuðum en helstu samkeppnislönd.
Slátra fyrir bæði fyrirtækin
Laxar fiskeldi sem er að byggja upp laxeldi í Reyðarfirði og víðar á Austfjörðum hefur keypt þriðjungshlut í Búlandstindi á móti Fiskeldi Austfjarða og hlutafélagi heimamanna. Búlandstindur mun slátra fyrir bæði fyrirtækin og mun nýja kerfið auðvelda það.
Slátra um 100 tonnum á viku
„Þetta gengur mjög vel. Við erum að slátra um 100 tonnum á viku. Markaðir eru einstaklega góðir, hátt verð og mikil eftirspurn,“ segir Guðmundur.
60 manns í vinnu í 460 manna sveitarfélagi
Fiskeldið hefur mikil áhrif í Djúpavogshreppi. Um 40 starfsmenn eru hjá Búlandstindi og 20 við sjókvíaeldi Fiskeldis Austfjarða þannig að bein störf við eldið eru 60 í um 460 manna sveitarfélagi.
Bæði fiskeldisfyrirtækin eru í stækkunarferli og bíða eftir nýjum leyfum. Fiskeldi Austfjarða hefur leyfi fyrir eldi á 11 þúsund tonnum í Berufirði og Fáskrúðsfirði og hefur sótt um stækkun í báðum fjörðunum og nýtt eldissvæði í Stöðvarfirði.